Muỗi truyền virus zika xuất hiện 100% ở Hà Nội

Muỗi Aedes (muỗi vằn), muối truyền bệnh sốt xuất huyết chính là loại muỗi truyền virus Zika. Đáng chú ý hơn, hai loại muỗi này đã có mặt 100% tại địa bàn Hà Nội.

Xem thêm: Virus Zika “ăn não người” cực kì nguy hiểm
Cứ 10 người Việt thì 9 người mắc bệnh trĩ

Virus Zika là gì?

Virus Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn đến khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Hiện nay, đã phát hiện ra 2 ca nhiễm virus Zika ở Việt Nam.

virus zika-la-nguyen-nhan-benh-dau-nho

Virus zika là nguyên nhân gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ em

Muỗi truyền virus Zika 100 % có ở khắp địa bàn Hà Nội

Ngay khi phát hiện 2 ca nhiễm virut Zika đầu tiên ở Việt Nam, ngày 06/04/2016, UBND thành phố Hà Nội đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và ký cam kết tăng cường phòng, chống bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết (SXH) gây ra.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Hà Nội là rất rất lớn do có nhiều khách du lịch ở mọi nơi đến.

“Muỗi Aedes (muỗi vằn) truyền bệnh sót xuất huyết cũng là muỗi truyền virus Zika lưu hành phổ biến tại Hà Nội. Hiện 584 xã, phường của thành phố đều ghi nhận sự lưu hành muỗi truyền virut Zika. Mật độ muỗi này sẽ còn tăng cao trong các tháng tới, là yếu tố tăng nguy cơ xuất hiện ca bệnh Zika”, ông Cảm nhận định.

loai-muoi-truyen-virus-zika-co-nhieu-o-ha-noi

Loại muỗi truyền virus Zika lưu hành phổ biến tại Hà Nội

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào Hà Nội là rất lớn. Tới đây, thời tiết mùa hè là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh do virus Zika phát triển. Mặt khác, sự giao lưu đi lại giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ làm phát tán tác nhân gây bệnh. Hà Nội là đầu mối giao lưu của cả nước nên nguy cơ lây nhiễm virus Zika càng cao hơn. Thêm nữa, sự chủ động tham gia phòng chống dịch của người dân tại một số quận, huyện, thị xã còn chưa tích cực…

Cũng theo thông tin ông Cảm cung cấp, bệnh do Zika chưa có miễn dịch trong cộng đồng, 80% người nhiễm virus không có biểu hiện triệu chứng. Chính vì thế, việc phát hiện bệnh là rất khó khăn.

Phun diệt phòng chống muỗi Aedes toàn Hà Nội

Từ nhận định trên, đại diện ngành Y tế Hà Nội cho biết, đẩy mạnh công tác giám sát, rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động (5 đội của Trung tâm YTDP Hà Nội và 60 đội của Trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã), có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hoá chất…, sẵn sàng triển khai xử lý khi có ổ dịch.

phun-thuoc-diet-muoi-toan-ha-noi

Phun thuốc phòng muỗi Aedes toàn Hà Nội

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo bệnh viện (BV) Đa khoa Đống Đa- BV đầu ngành truyền nhiễm của thành phố, xây dựng phương án phân tuyến tiếp nhận, cấp cứu, điều trị hợp lý theo từng cấp độ dịch. Tất cả các BV trên địa bàn đều tham gia tiếp nhận bệnh nhân.

Đồng thời, Sở Y tế cũng tiến hành kiểm tra thực hiện biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Đối với các quận, huyện, thị xã phải vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo triển khai vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy, đưa ra các biện pháp chống dịch đi vào thực chất và hiệu quả.

Phải làm gì để phòng tránh virus Zika

  • Tìm cách tránh xa muỗi, dùng cửa chắn muỗi, xịt thuốc muỗi, hoặc ở trong phòng kín có máy lạnh để ngăn muỗi vào, khi ngủ nhớ mắc màn…
  • Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, dọn bớt đồ đạc, phát quang bụi rậm, dọn hết những bãi phế liệu, những vũng nước đọng, đậy kín dụng cụ chứa nước để không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và sinh sôi;
  • Bôi thuốc chống côn trùng
  • Ngủ nằm màn, ngủ trưa cũng nên nằm màn
  • Mặc quần áo dài, che kín da, quần áo nên có màu sáng để tránh thu hút muỗi;
  • Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da có mùi hương thu hút muỗi;
cach-phong-tranh-virus zika

Cách phòng tránh virus Zika