Phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng và bệnh trĩ là hai bệnh lý có nhiều triệu chứng khá giống nhau. Cùng tìm hiểu để  hỗ  trợ  điều trị và xử lý khi mắc phải hai căn bệnh nhé!

Xem thêm: Điều trị bệnh trĩ nội tận gốc
Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nhanh gọn nhẹ

Dưới đây là một số cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng:

Độ tuổi mắc bệnh phổ biến

Bệnh trĩ

Thường gặp nhiều ở người trưởng thành. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở trẻ em và thanh niên thấp, ở người trưởng thành cao, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Ung thư trực tràng

Thường gặp ở lứa tuổi 40-60, và tỉ lệ mắc bệnh ở nam nhiều hơn nữ.

Triệu chứng đại tiện ra máu tươi

Cả 2 bệnh lý đều xuất hiện triệu chứng đại tiện ra máu. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ ngay đến bệnh trĩ khi xuất hiện triệu chứng này. Vậy, chúng có những biểu hiện khác nhau nào ở 2 bệnh lý?

 

Bệnh trĩ

Biểu hiện của người mắc trĩ sẽ xuất hiện triệu chứng đại tiện ra máu tươi, máu có màu đỏ tươi, thành giọt, đôi khi phun thành tia. Dịch máu và phân tách biệt, không lẫn vào nhau. Lượng máu lúc nhiều lúc ít. Đặc biệt xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức, như có dị vật ở hậu môn. Gây đau đớn cho người bệnh mỗi khi đại tiện.

tac-hai-cua-benh tri

Mắc bệnh trĩ gây nhiều trở ngại trong cuộc sống

Ung thư trực tràng

Thời gian đầu, đại tiện ra máu với lượng máu rất ít và phủ dần trên bề mặt của phân. Máu có màu đỏ sẫm, lẫn với dịch nhày, dịch mủ. Khi bệnh phát triển nặng hơn lượng máu khi đại tiện cũng không ngừng tăng lên.

Nam-giới-dễ-bị-ung-thư-đại-trực-tràng-1

Ung thư trực tràng

Thói quen đại tiện

Bệnh trĩ

Thường xuyên gặp táo bón, đặc biệt các trường hợp táo bón kinh niên.

Ung thư trực tràng

Thói quen đại tiện có sự thay đổi đột ngột, có khi là đại tiện lỏng, phân táo, có thể là xen kẽ.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh trĩ

Thường do thói quen sinh hoạt, ăn uống, táo bón kinh niên… hoặc mắc các bệnh hậu môn trực tràng mà dẫn đến trĩ.

Ung thư trực tràng

Do nhiều nguyên nhân gây nên ung thư trực tràng như : trong gia đình có người bị ung thư trực tràng,  đã được chuẩn đoán polip đại tràng, u tuyến trực tràng, những người tao bón kéo dài không điều trị được…

Trên đây là một số cách phân biệt giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng. Tuy nhiên để xác định chính xác bệnh lý, người bệnh vẫn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để kiểm tra, có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh việc tự chuẩn đoán và tự điều trị.

kham-dnh-ki-de-phat-hien-benh tri

Nên đi khám định kì để phát hiện và điều trị bệnh trĩ sớm

Ngoài ra, để tránh và ngăn ngừa bệnh, bạn nên duy trì các thói quen ăn uống và sinh hoạt đúng cách. Đi đại tiện hàng ngày vào khung giờ cố định, đồng thời ăn nhiều rau để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. Bạn cũng có thể sử dụng Viên rau 241 để thay cho lượng chất xơ bị thiếu nếu không ăn đủ rau hàng ngày. Đây là một sản phẩm an toàn, tiện dụng và đã được bộ y tế chứng nhận. Viên rau 241 không chỉ giúp bạn đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể mà còn cung cấp các vi chất cần thiết, đặc biệt là chất xơ, giúp bạn tránh khỏi các bệnh về tiêu hóa.

vien-rau-ngan-ngua-benh-tri

Uống viên rau để ngăn ngừa bệnh trĩ và ung thư đại tràng

Xem thêm thông tin về Viên rau tổng hợp 241 và đặt mua ngay!

Lưu ý : Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người