Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em kéo dài

Rối loạn tiêu hóa là một thuật ngữ thường dùng để chỉ những bất thường về chức năng dạ dày. Táo bón/ tiêu chảy là những biểu hiện thường gặp ở trẻ em khi bị rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, một số triệu chứng gặp ở trẻ như: đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ, phân sống, lười ăn, kém hấp thụ … . Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ bị suy dinh dưỡng, khi đó càng dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn, tình trạng suy dinh dưỡng sẽ càng ngày trầm trọng.

roi-loan-tieu-hoa-o-tre-em-keo-dai-3

Trẻ lười ăn cũng có thể là một triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân kéo dài

Hệ vi sinh sinh lý bị mất cân bằng ( do dùng kháng sinh, do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý …) chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thường, sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

Thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (phân sống, rối loạn hấp thụ dinh dưỡng …), loạn khuẩn đường tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón …) tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển (tả, ly …)

Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm hệ miễn dịch ở trẻ.

Một số bệnh lý tiêu hóa trẻ thường gặp:

  1. Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng trào ngược những chất chứa trong dạ dày vào trong thực quản

Nếu trẻ nôn ít (vài ba ngày mới ọc 1 lần hay 1 ngày ọc 2 lần), vẫn bú khỏe, lên cân tốt thì không sao và hiện tượng trào ngược này sẽ giảm dần khi trẻ lớn.

Dù có điều trị hay không thì đến năm 2 tuổi, khoảng 60% trẻ sẽ tự hết, 40% còn lại có thể kéo dài đến 4 tuổi.

  1. Trẻ bị táo bón

Táo bón không phải là bệnh, mà chỉ là 1 triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau hoặc chỉ là 1 rối loạn cơ năng (thường gặp nhất).

Táo bón xảy ra khi bé có số lần đi tiêu ít hơn bình thường (thay đổi theo lứa tuổi và mỗi cá nhân) với phân to, cứng, đau khi đi tiêu và đôi khi có máu.

roi-loan-tieu-hoa-o-tre-em-keo-dai-1

Trẻ bị táo bón dễ gây chảy máu hậu môn, đau đớn, kéo dài thời gian đại tiện

Táo bón rất hay gặp ở trẻ còn nhỏ khi thức ăn có quá nhiều mỡ, chất đạm và ít chất khoáng, chất xơ, cũng có khi do uống nhiều sữa bò, sữa bột vì ít sữa mẹ. Những đứa trẻ còi xương, sinh thiếu tháng rất hay bị táo bón. Ở những trẻ lớn hơn, táo bón thường do ăn nhiều thức ăn cứng hoặc không đủ lượng vitamin B1 cần thiết, có khi do lỗ hậu môn bị rạn.

Việc cho trẻ ăn nhiều rau quả sẽ giúp cho cơ bụng và thành ruột co bóp tốt hơn. Các loại nước ận ép hoặc nước luộc củ cải cũng có tác dụng chống táo bón hoặc sử dụng Viên rau tổng hợp 24/1 là biện pháp đơn giản hơn đối với trẻ lười ăn rau. Mỗi viên rau chứa 50mg chlorophyll – chất diệp lục tố giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và giảm triệu chứng táo bón ở trẻ. Sản phẩm sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi.

  1. Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ đi tiêu ra phân lỏng như nước trên 3 lần một ngày thì được coi là tiêu chảy. Là một bệnh thông thường, nhưng nếu bị tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, mất điện giải trầm trọng có thể dẫn tới tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

roi-loan-tieu-hoa-o-tre-em-keo-dai-2

Bù nước kịp thời cho con khi bé bị tiêu chảy

Do đó, điều quan trọng nhất khi trẻ bị tiêu chảy là phải bù điện giải cho trẻ, tốt nhất bằng nước oresol và phải tuân thủ hướng dẫn pha oresol, cho trẻ uống đúng cách, uống từng ít một, uống liên tục và rải rác trong ngày.

Để phòng bệnh tiêu chảy, cha mẹ cần chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau ăn.

Còn khi bệnh, ngoài việc bù nước, điện giải tốt nhất, cần cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn những thức ăn loãng, dễ tiêu giúp tăng cường sức khỏe, trẻ sẽ có đủ sức chống đỡ bệnh, cơ thể chóng phục hồi, không bị suy sụp vì thiếu dinh dưỡng sau tiêu chảy.