Virus Zika “ăn não người” cực kỳ nguy hiểm

Virus Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn đến khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Hiện nay, đã phát hiện ra 2 ca nhiễm virus Zika ở Việt Nam.

Xem thêm: 10 dấu hiệu ung thư mà phụ nữ phải biết
  Thực phẩm giúp giải độc cơ thể cho bà bầu
  Cứ 10 người Việt Nam thì 9 người mắc bệnh trĩ

2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus zika tại Việt Nam

Bệnh nhân thứ nhất là một phụ nữ 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Bệnh khởi phát ngày 26.3.2016 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ. Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú ở phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh khởi phát ngày 29.3.2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi.

Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo và triển khai các biện pháp chống dịch, đẩy mạnh giám sát để phát hiện sớm trường hợp nhiễm. Bộ cũng đề nghị các tỉnh đặc biệt quan tâm vấn đề diệt loăng quăng bọ gậy, phòng muỗi đốt, phun hóa chất diệt muỗi tránh lây ra cộng đồng. Đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay để phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Virus Zika là gì?

Virus Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển, dẫn đến khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Virus Zika truyền qua muỗi, có thể lây qua đường máu giữa người với người song không phổ biến; truyền từ mẹ sang con khi sinh nhưng không lây qua sữa mẹ.

virus zika-gay-nhieu-hau-qua

Virus Zika gây nhiều hậu quả cho trẻ

 

Nỗi lo nhiễm Virus Zika của các bà mẹ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo: “Chỉ phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, virus mới có khả năng gây đầu nhỏ. Vì thế, người dân không nên quá lo lắng, không phải cứ phụ nữ mang thai mắc Zika là có thể dẫn đến hội chứng đầu nhỏ. Phụ nữ mang thai 3 tháng, ở vùng có dịch (bán kính 200m so với điểm dịch), có biểu hiện sốt, viêm kết mạc, nổi ban nên đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều cần đến bệnh viện để xét nghiệm.”

Về thông tin phụ nữ mang thai mà nhiễm virus Zika phải bỏ thai vì con đã bị dị tật đầu nhỏ, TS Trần Danh Cường- Phó GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, không cần phải bỏ thai vì hệ thống y tế có thể giám sát được. Nếu mẹ bầu bị nhiễm Zika, cần siêu âm thêm 2 tuần/lần bên cạnh việc siêu âm thai kỳ bình thường. Đến khi nào khẳng định chắc chắn thai nhi mắc hội chứng đầu bé thì mới có kế hoạch xử trí.

qua-trinh-lay-nhiem-virus zika

Quá trình lây nhiễm virus Zika

Tóm lại, mẹ bầu cần làm gì để phòng tránh virus Zika?

  • Vì biểu hiện của người bị nhiễm virus Zika thường không rõ ràng cho đến khi em bé được sinh ra, mẹ bầu cần tránh xa khỏi những vùng trung tâm dịch bệnh. Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm virus zika thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.
  • Ở đây, mẹ bầu sẽ được kiểm tra máu. Nếu dương tính với virus, mẹ sẽ được siêu âm để kiểm tra những dấu hiệu của bệnh đầu nhỏ hoặc biểu hiện thiếu canxi trong xương sọ của thai nhi. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm qua dịch màng ối để kiểm tra liệu thai nhi có nhiễm virus Zika hay không.
  • Nếu kết quả âm tính, mẹ vẫn sẽ được siêu âm để kiểm tra những dấu hiệu hội chứng teo đầu ở trẻ. Nếu không có 2 triệu chứng này, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ dùng thêm phương pháp xét nghiệm dịch màng ối để đảm bảo chính xác nhất.
  • Với những mẹ đang có bầu vẫn phải di chuyển đến những nước trong danh sách cảnh báo, nên sử dụng những sản phẩm chống côn trùng an toàn cho người mang thai. Mẹ bầu cũng nên nhớ mặc áo dài tay đồng thời xịt thuốc chống côn trùng lên quần áo.

Việc ai cũng cần làm ngay và luôn để tránh Virus Zika

  • Tìm cách tránh xa muỗi, dùng cửa chắn muỗi, xịt thuốc muỗi, hoặc ở trong phòng kín có máy lạnh để ngăn muỗi vào, khi ngủ nhớ mắc màn…
  • Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, dọn bớt đồ đạc, phát quang bụi rậm, dọn hết những bãi phế liệu, những vũng nước đọng, đậy kín dụng cụ chứa nước để không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng và sinh sôi;
  • Bôi thuốc chống côn trùng
  • Ngủ nằm màn, ngủ trưa cũng nên nằm màn
  • Mặc quần áo dài, che kín da, quần áo nên có màu sáng để tránh thu hút muỗi;
  • Tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da có mùi hương thu hút muỗi;
phong-tranh-virus-zika

Cách phòng tránh virus Zika

Bệnh nhiễm virus Zika đến nay chưa có vaccine phòng ngừa, chưa có thuốc điều trị! Người mắc bệnh có thể bị sốt, đau cơ, đau mắt, nhức đầu… nhưng cũng rất nhiều trường hợp bệnh nhân không hề có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng gì, điều này khiến dịch bệnh càng đáng ngại hơn. Vì vậy, tốt nhất tất cả chúng ta hãy có ý thức tự bảo vệ mình và người thân ngay từ bây giờ!