Bí Mật Kinh Hoàng Về Sự Lão Hóa

Lão hóa là một quá trình tất yếu của tự nhiên. Nhưng chúng ta có thể nhìn sự lão hóa từ những góc độ khác nhau. Trước hết, lão hóa là một trình tự diễn tiến nhất định của thời gian. Tiếp đến, đó là những thay đổi về mặt sinh học.

  1. Quá trình sinh học tự nhiên của con người

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da

Sự lão hóa về mặt sinh học là một quá trình khó tránh khỏi của tự nhiên. Chẳng hạn vào độ tuổi 20, cơ thể của chúng ta luôn ở tình trạng tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Sau đó, quá trình lão hóa bắt đầu từ từ diễn ra và đeo bám bền bỉ vào cơ thể của chúng ta.

Do tác động của thời gian, các tế bào trong cơ thể hoạt động ngày một kém dẫn đến quá trình lão hóa. Sự lão hóa về mặt sinh học diễn tiến trước tiên.

Gen trong mỗi tế bào ngày càng bị hư hại nhiều và khó có khả năng phục hồi lại. Hoạt tính của một số phân tử có gốc tự do (một trong những phân tử gây tổn hại nghiêm trọng cho tế bào) phát triển mạnh.

Phân tử có gốc tự do được phát sinh từ các phản ứng hóa học trong cơ thể, nhưng môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá và có thể là các chất phụ gia trong thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các phân tử có gốc tự do. Mặc dù cơ thể rất biết cách chống gốc tự do, nhưng do tuổi tác cao nên việc phòng ngự này trở nên kém hiệu quả.

Mặc dù quá trình lão hóa về mặt sinh học là điều không thể tránh được, nhưng tốc độ thay đổi ở mỗi cá nhân lại không giống nhau mà phụ thuộc vào yếu tố gen của mỗi người. Ở một số người, khả năng chống chọi và phục hồi cao hơn so với những người khác. Đồng thời, các yếu tố về gen cũng có vai trò trong các chứng bệnh có liên quan tới tuổi tác như: bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh viêm xương khớp, đái tháo đường khi cao tuổi và một số chứng ung thư. Tuy nhiên, tính di truyền không phải là nhất thiết phải xảy ra.

  1. Nguyên nhân và cách hạn chế quá trình lão hóa

Lối sống, mức độ rèn luyện thể lực, chế độ ăn uống, tình trạng minh mẫn của trí não và cách bạn đối phó với stress – tất cả đều đóng vai trò quan trọng, quyết định đến tốc độ lão hóa của bạn. Không thể xem thường các yếu tố có liên quan tới môi trường. Ví dụ như, quá trình lão hóa của da phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc của bạn với ánh nắng mặt trời và các yếu tố gây ô nhiễm môi trường. Niên kỷ cao có thể tác động tới tâm lý của bạn – với điều kiện chính bạn cho phép nó làm điều đó.

Tình trạng thể chất của bạn so với tuổi tác ra sao cũng có ảnh hưởng nhất định tới yếu tố tâm lý. Tuy vậy, thái độ sống cũng có thể ảnh hưởng rất lớn tới quá trình lão hóa về mặt thể chất. Nếu nghĩ rằng ta già chỉ vì ta đã đạt tới một độ tuổi nào đó, thì ta sẽ bị già đi nhanh chóng hơn, cả về mặt thể chất, lẫn tinh thần. Thái độ sống rất quan trọng. Một quan điểm sống tích cực, một thái độ vui tươi, hài lòng với bản thân, biết quan tâm tới thế giới và những người xung quanh, sống có mục đích, luôn sảng khoái, cởi mở trong mọi tình huống sẽ giúp trái tim và tinh thần của bạn trẻ mãi, hạn chế được sự lão hóa.