5 động tác yoga giúp giảm ngay táo bón

Táo bón là bệnh khá phổ biến, có thể gặp ở mọi độ tuổi và giới tính. Nguyên nhân của bệnh xuất phát từ chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số động tác yoga hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị táo bón.

Tư thế xả hơi giảm táo bón

1

Tư thế xả hơi giúp giải phóng khí khỏi dạ dày

Tư thế này có tác dụng giải phóng khí ra khỏi dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giảm táo bón và đầy hơi.
Nằm ngửa trên sàn nhà, co đầu gối và dùng 2 tay ôm đầu gối vào ngực. Từ từ nhấc đầu lên khỏi sàn, 2 tay ôm chặt chân sao cho trán chạm vào đầu gối. Giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở đồng thời hít thở sâu. Sau đó, thả lỏng cơ thể và trở về tư thế ban đầu.

Tư thế cái cày tăng lưu thông máu

2

Tư thế cái cày giúp tăng lưu thông máu vùng xương chậu

Tư thế này không chỉ làm tăng lưu lượng máu tới vùng xương chậu mà còn kích thích tiêu hóa.
Nằm ngửa trên sàn, duỗi chân thẳng đứng vuông góc với sàn nhà, 2 tay để dọc theo thân người lòng bàn tay úp xuống. Dùng 2 tay từ từ nâng hông và nâng chân lên vòng qua đầu cho đến khi mũi chân chạm sàn. Sau đó, 2 bàn tay đan lại với nhau và giữ nguyên tư thế trong trong 5 nhịp thở đồng thời hít thở sâu.

Tư thế chiếc ghế cải thiện chức năng tiêu hóa

3

Tư thế cái ghế có tác dụng cải thiện táo bón đáng kể

Tư thế này có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu và táo bón.
Đứng thẳng trên sàn nhà, 2 tay giơ lên cao với lòng bàn tay úp vào nhau. Từ từ chùng đầu gối xuống, thân người hơi nghiêng về phía trước và hạ hông xuống. Giữ nguyên tư thế trong 10 nhịp thở đồng thời hít thở sâu.

Tư thế con bướm giải tỏa căng thẳng

4

Tư thế con bướm giải tỏa căng thẳng trong cơ thể

Đây là tư thế giúp giải tỏa căng thẳng, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm đầy hơi, đau bụng và táo bón.
Ngồi thẳng lưng trên thảm tập, gập đầu gối lại, 2 lòng bàn chân chụm vào nhau với gót chân gần sát khung xương chậu. Hai bàn tay nắm lấy các ngón chân, dùng cơ đẩy 2 đầu gối xuống sàn và mở rộng hông. Từ từ cúi người về phía trước để kéo giãn cột sống. Giữ nguyên tư thế trong 10 nhịp thở đồng thời hít thở sâu và sau đó, trở về tư thế ban đầu.

Tư thế đứa trẻ xoa dịu thần kinh

5

Tư thế đứa trẻ giúp bạn xoa dịu hệ thần kinh

Một tư thế giúp xoa dịu thần kinh, làm cho cơ thể thư giãn và chống táo bón.
Quỳ gối trên thảm tập, 2 đầu gối mở rộng bằng hông và ngồi trên gót chân. Hít sâu vào rồi từ từ thở ra đồng thời hạ thân người xuống giữa 2 đùi, trán chạm sàn. Duỗi thẳng tay phía trước mặt, lòng bàn tay úp xuống sàn nhà. Giữ nguyên tư thế trong ít nhất 5 nhịp thở đồng thời hít thở sâu.