Giữ gìn vẻ đẹp với lá dâu

Lá dâu tằm là một loại mỹ phẩm thiên nhiên, đã được con người phát hiện từ rất sớm. Trong dân gian từ xưa đã lưu truyền kinh nghiệm, dùng lá dâu nấu nước tắm hoặc rửa mặt để phòng ngừa các bệnh ngoài da. Tương truyền, Từ Hy Thái Hậu cũng rất thích dùng lá dâu tằm phối hợp với hoa cúc, cốc tinh thảo, quyết minh tử…để nấu nước tắm, vì thứ nước này không những có thể giải trừ mau chóng sự mệt mỏi, mà còn có tác dụng giữ làn da mịn màng, tươi tắn.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, lá dâu có tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm và hạ sốt. Về phương diện mỹ dung, trong lá dâu có nhiều hợp chất có tác dụng nuôi dưỡng và ngăn chặn quá trình lão hóa da. Ví dụ, các hợp chất flavonoid có tác dụng kích thích vi tuần hoàn và tăng sức đề kháng của da, các acid hữu cơ có tác dụng chống nám da, các acid béo và vitamin có tác dụng nuôi dưỡng tế bào da, bảo vệ màng mỡ trên bề mặt da,… Nói cách khác, lá dâu tằm có tác dụng điều tiết hoạt động của da từ bên trong và bên ngoài.

12905938

Có thể sử dụng lá dâu tằm để mỹ dung, theo một số phương pháp đơn giản sau:

– Phòng mụn trứng cámụn mủ: Lá dâu tằm (lượng thích hợp), nấu nước tắm hoặc rửa mặt hàng ngày.

– Loét giác mạc: Lá dâu tằm 20g, hoa cúc 12g, bồ công anh 10g, chi tử (dành dành) 8g, xa tiền thảo (mã đề) 12g, cam thảo 6g, sắc nước uống trong ngày.

Nám da: Lá dâu 10 – 15g khô (20 – 30g tươi), hãm nước sôi, uống thay trà trong ngày, liên tục một tháng (một liệu trình). Tại một bệnh viện ở Trung Quốc đã thử nghiệm dùng loại trà này điều trị 20 ca nám da. Kết quả: Đại bộ phận sau nửa tháng bắt đầu thấy tác dụng rõ ràng, một phần vết nám mờ hẳn đi. Uống một tháng, về cơ bản khỏi hẳn. Để củng cố hiệu lực, tùy theo bệnh tình có thể tiếp tục uống một thời gian nữa.

Tuy nhiên, lá dâu có thể hợp với người này mà không thích hợp với người khác, nếu sử dụng có biểu hiện khác thường, cần phải ngừng ngay.