Lợi ích và tác hại khi bổ sung vitamin

Vitamin là một chất không thể thiếu trong cơ thể mỗi con người. Thiếu hay thừa vitamin đều nguy hiểm đến sức khỏe con người. Vậy như nào để biết bạn đã bổ sung vitamin đủ cho cơ thể. Bạn đã biết hết những tác dụng, tác hại này của vitamin chưa?

Vitamin có nhiều loại, dựa vào tính chất vật lý người ta phân vitamin này thành hai nhóm. Nhóm tan trong nước: vitamin B, C… nhóm tan trong mỡ: A, D, E…

Không phải bổ sung vitamin nhiều là tốt

IMG_0062

Viên Rau Tổng Hợp 24/1 – Sản phẩm bổ sung tinh chất từ rau xanh

Nhiều người trong chúng ta nghĩ dùng vitamin liều cao như là thuốc tăng lực hoặc thực phẩm chức năng nên không gây hại. Chúng ta có thể sử dụng thực phẩm chức năng đều đặn để bổ sung vitamin như Viên Rau Tổng Hợp 241. Còn những loại vitamin dạng thuốc là chất hóa học, khi dùng quá liều sẽ bị ngộ độc. Nhất là loại vitamin tan trong mỡ như vitamin A, D có thể gây ngộ độc khi dùng liều cao kéo dài. Vitamin A có vai trò quan trọng với thị lực và da, màng tế bào, có thể dùng điều trị các bệnh như vẩy nến, mụn, trứng cá, chứng tóc khô, dễ gãy… Con người có thể bổ sung nó dễ dàng qua đường uống song khi sử dụng với liều cao, vitamin A có thể gây phù não, tổn thương trầm trọng ở gan. Cả hai biến chứng này đều có thể nguy hiểm đến tính mạng nên chúng ta phải thận trọng khi dùng. Để nạp vitamin A ở mức tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên.

Pyridoxine hay còn gọi là vitamin B6 thường dùng để điều trị tình trạng chóng mặt và rối loạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên, hệ thần kinh trung ương có thể bị tổn hại khi dùng quá liều.

bo-sung-vitamin-c

Một người lớn mỗi ngày nên bổ sung 0,5-1g vitamin C

Vitamin C là thuốc làm tăng sức đề kháng. Khi thiếu vitamin C thì mạch máu dễ vỡ gây xuất huyết dưới da. Vitamin C mang nhiều lợi ích khi ta biết cách sử dụng. Nó còn rất dễ bổ sung bởi xuất hiện nhiều trong cây xanh, rau quả như chanh, cam, quýt, bưởi, bắp cải… Người lớn cần khoảng 50-100mg, nghĩa là 1mg/kg thể trọng mỗi ngày; đối với trẻ con và phụ nữ có thai cần 100-200mg mỗi ngày. Vitamin C ngoài tác dụng tốt cho tim mạch còn có tác dụng tăng sức đề kháng chống lại bệnh cảm, cúm. Ngược lại, nếu chúng ta không biết cách sử dụng, dùng liều quá cao trên 2g/ngày kéo dài trong nhiều tháng có thể gây hại cho dạ dày vì bản thân vitamin là acid – là chất chua. Chỉ nên dùng khoảng 0,5-1g vitamin C mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe và chống được chứng xơ vữa động mạch… Trong trường hợp cần dùng thêm, bạn nên xin ý kiến tư vấn của chuyên gia.

Vitamin – thiếu lại càng nguy hiểm

thieu-vitamin

Nên bổ sung vitamin để tránh một số bệnh

Vitamin là một chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Nếu chúng ta không cung cấp đủ vitamin thì sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: thiếu vitamin A gây bệnh quáng gà, giảm sức đề kháng, thiếu vitamin C gây chứng chảy máu dưới da, thiếu vitamin B1 gây phù, suy tim, thiếu vitamin D gây còi xương, thiếu vitamin B12 gây thiếu máu, viêm dây thần kinh…

Chất khoáng cũng rất quan trọng tham gia vào nhiều phản ứng hóa học quyết định sự sống còn trong cơ thể và là thành phần cấu tạo chủ yếu của một vài cơ quan trong cơ thể. Thiếu chất khoáng gây nhiều tác hại cho sức khỏe: thiếu canxi gây co giật tay chân, thiếu kali gây chuột rút, rối loạn nhịp tim…

bo-sung-vitamin-1

Cho trẻ uống bổ sung vitamin A tại các bệnh xá

Vì vậy, không phải cứ bổ sung vitamin hàng ngày là tốt cho sức khỏe đâu nhé. Bạn cần phải xem tình trạng sức khỏe, đi khám để được tư vấn sử dụng mức vitamin phù hợp với mình để luôn giữ sức khỏe ở trạng thái tốt nhất.

Lưu ý : Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người