Nước vo gạo giúp làn da trắng mịn

Theo truyền thống, phụ nữ Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á khác sử dụng nước gạo để tắm, giặt và gội đầu. Nước vo gạo có rất nhiều tác dụng trong làm đẹp da. Hãy cùng chúng tôi khám phá phương pháp làm mịn và trắng da bằng nước vo gạo nhé!

Nước vo gạo chứa nhiều hợp chất, có tác dụng bảo vệ, làm trắng và mịn da một cách tự nhiên, như protein, lipid, glucid, các loại enzym, lượng lớn các vitamin B1, B2, E… Đặc biệt, dầu cám gạo (một loại lipid) là chất có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn sự xâm hại của tia cực tím, phòng ngừa sạm datàn nhang, giúp cho làn da mịn màng.

nuoc-vo-gao

Nước vo gạo là chất siêu mài mòn

Theo bác sĩ Koshukokubi, chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng người Nhật Bản: dùng nước vo gạo để rửa mặt là một hình thức “mài mòn” rất hữu hiệu và rất an toàn. Như ta đã biết, trong các loại “kem mài” đều có những hạt nhỏ li ti – để làm sạch chất bẩn bám ở lỗ chân lông và tế bào sừng đã lão hóa, nhằm xúc tiến quá trình trao đổi chất của da. Một số loại cát sử dụng trong quá trình “siêu mài mòn” có kích thước không thật nhỏ hoặc quá cứng, nên dễ gây tổn thương da, dẫn đến tàn nhang. Trong khi đó, những hạt cám trong nước vo gạo có kích thước cực nhỏ, độ cứng thích hợp, nên có tác dụng tẩy sạch rất tốt và không gây tổn thương biểu bì của da. Có thể nói, nước vo gạo là loại “kem mài mòn” lý tưởng. Thực tế cho thấy, những người kiên trì sử dụng nước vo gạo rửa mặt, sau một thời gian không những làn da trắng mịn, mà tàn nhang, vết nám, nếp nhăn ở quanh miệng và đuôi mắt cũng giảm đi rõ rệt.

Pha chế, sử dụng

Có thể sử dụng tất cả các loại gạo dùng để nấu cơm. Nhưng tốt nhất không nên dùng loại gạo xay xát quá kỹ (chỉ còn lõi), vì các chất có tác dụng dưỡng da chủ yếu nằm ở lớp bên ngoài của hạt gạo.

Trước hết, cần tráng gạo bằng nước sạch, để loại bụi bẩn và tạp chất. Sau đó vo gạo, để các loại gạo cọ xát vào nhau, vừa xát vừa thêm dần từng chút nước một, cuối cùng đổ thêm hai bát nước trộn đều, gạn lấy chất nước trắng như sữa. Khi dùng, nếu nước gạo quá đặc có thể pha thêm nước cho đỡ dính, hoặc có thể hâm nóng lên cho thích hợp với độ chịu nhiệt của da.

Nếu ngại vo gạo, tất nhiên cũng có thể sử dụng cám gạo, hòa với nước sạch, để lắng, gạn lấy nước dùng để rửa mặt. Nhưng cần dùng loại cám mới xay xát, chưa bị hôi, mốc.

Sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt hoặc xà phòng, dùng hai bàn tay bôi nước vo gạo lên da mặt hoặc mát xa nhẹ. Xoa nhè nhẹ từ dưới lên – từ cằm lên trán. Tiếp đó mát xa vùng quanh miệng từ dưới lên trên, cuối cùng mát xa nhẹ đôi môi. Những người có tàn nhang, cần dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa xoa nhẹ lên vùng da bao quanh tàn nhang nhiều lần. Sau khi mát xa xong, có thể dùng nước lạnh hoặc nước ấm rửa mặt, cuối cùng dùng khăn lau cho khô.

Mặt nạ cám gạo

Ngoài ra cách dùng nước vo gạo để rửa mặt, còn có thể dùng cám gạo đắp mặt nạ. Kết quả thử nghiệm lâm sàng tại thẩm mỹ viện của bác sĩ Koshukokubi cho thấy, trong số 1249 người đến điều trị, có tới 96,6% thừa nhận rằng, mặt nạ cám gạo có tác dụng trị liệu tàn nhang rất rõ ràng.

Cách làm mặt nạ rất đơn giản, chỉ cần trộn cám với bột mỳ (tỷ lệ 3/2), thêm nước để thành thứ bột nhão là được, nhưng sau khi trộn cần sử dụng ngay. Nói chung, nếu mỗi tuần đắp mặt nạ cám 2 lần, sau 6 tháng sẽ có kết quả.