Ung thư đại trực tràng: tự mình đầu độc bản thân

Trong 10.000 trường hợp ung thư thì 99% là chúng ta tự đầu độc mình do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học. Nếu chúng ta ăn uống hợp lí thì không chỉ ngừa được ung thư đại trực tràng mà còn ngừa được hầu hết các bệnh ung thư khác.

Xem thêm:

Thực trạng bệnh ung thư đại trực tràng ở Việt Nam

Ung thư trực tràng bắt nguồn từ bệnh viêm đại trực tràng cấp tính

Tại Việt Nam, hiện nay viêm trực tràng là một căn bệnh phổ biến. Theo thống kê mới nhất có khoảng 15-20% dân số mắc bệnh và con số này đang có xu hướng gia tăng. Bệnh thường khởi phát sau một vài đợt cấp tính, nhưng do sự chủ quan của người bệnh, không điều trị dứt điểm khiến viêm trực tràng cấp tính cứ tái đi tái lại rồi chuyển dần thành mạn tính với các tần suất nhiều hơn và nặng hơn.
Đặc biệt, những người có thâm niên bị bệnh từ 8 đến 10 năm trở lên, các tế bào biểu mô sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển biến thành ung thư trực tràng. Ngoài ra, viêm trực tràng mãn tính cũng có thể gây ra một số biến chứng ngoài đường tiêu hóa như viêm khớp, viêm da, thiếu máu, viêm gan, viêm mắt, loãng xương…

Nguồn gốc của bệnh ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có nguồn gốc từ táo bón

Ung thư đại trực tràng có nguồn gốc từ táo bón

Ngày xưa các cụ đã dạy: “Bệnh từ miệng vào, vạ từ dạ ra”. Cùng với những kiến thức đã nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định rằng: “90% những căn bệnh hành hạ con người là do táo bón. Bởi những chất độc đáng lẽ phải thải ra kịp thời nhưng lại tích tụ trong cơ thể chúng ta”.

Đại tràng của con người dài khoảng 2m, được cấu trúc 4 lớp. Bên trong đại tràng có rất nhiều vi khuẩn, trong đó hầu hết là vi khuẩn có lợi. Đại tràng có nhiệm vụ biến các chất xơ thành các loại axit amin, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Mỗi ngày có 17.000 tỷ con vi khuẩn được đẩy ra theo phân. Số lớn vi khuẩn có lợi luôn lấn át làm vi khuẩn có hại không phát triển và không gây bệnh được.

Tuy nhiên vì nhiều lí do, con người không chăm lo nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi này mà còn thẳng tay gián tiếp tiêu diệt nó. Vi khuẩn có lợi trong đại tràng mỗi ngày chỉ cần chúng ta cung cấp vài chục gram chất xơ để nó sinh sống và phát triển. Thế nhưng, nhiều người cũng không làm được điều đấy.

Có những người mỗi bữa ăn chỉ vài lát thịt, một lát bánh mì với bơ sữa. Nhưng họ không hề biết rằng, về dinh dưỡng có thể đủ nhưng sau mỗi bữa như thế thì gần như không tạo thành phân mà chỉ tồn tại một lớp váng phân bên trong đại tràng. Cứ như thế một thời gian dài các cục phân bám ở vách đại tràng ngày một to lên.

Đồ ăn được đưa vào dạ dày sau 3 đến 4 giờ thì đã được chuyển hết xuống ruột. Khi đồ ăn được chuyển vào đại tràng thì sự chuyển dịch rất chậm chạp, qua 2m đại tràng phải mất từ 18-21 giờ. Sau đó, tạo thành phân chứa rất nhiều độc tố tích từ đồ ăn nước uống, tuy nhiên chỉ ở hàm lượng thấp cho nên chúng ta không bị ngộ độc. Những độc tố này được hệ thống tiêu hóa đào thải ra ngoài.
trieu-chung-ung-thu-truc-trang-bien-chung

Độc tố tích tụ trong người dẫn tới ung thư đại trực tràng

Vì thói quen nhịn đại tiện hoặc táo bón không đại tiện hàng ngày được, những độc tố ở phân sẽ thấm vào mạch máu rồi trở về gan, tạo thành các u cục trong gan làm cho mặt gan thô, làm giảm chức năng gan, từ đó gây nhiều bệnh khác như mụn nhọt, ung thư…

Lưu ý hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại trực tràng

vi-tr-truc-trang-trong-co-the

Hãy bảo vệ trực tràng của bạn ngay từ bây giờ

  • Không dùng quá nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần.
  • Bổ sung thật đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi… Những chất này làm giảm thời gian ứ đọng phân trong lòng ruột, đồng thời sinh ra những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đối với những người không có điều kiện bổ sung rau xanh thường xuyên hay trẻ em lười ăn rau, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm Viên Rau Tổng Hợp 24/1 bổ sung chất xơ cho hệ tiêu hóa mỗi ngày
  • Các loại nước uống chứa cồn làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng nếu sử dụng trên 15 g một ngày.
  • Có chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục. Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn III đã mổ, luyện tập aerobic thường xuyên góp phần làm giảm nguy cơ tái phát.