Uống thuốc nào giúp cơ thể nạp đủ vitamin an toàn, hiệu quả nhất?

Vitamin và khoáng chất là những chất cần thiết cho cuộc sống. Có rất nhiều loại vitamin khác nhau và mỗi loại có những công dụng khác nhau. Ví dụ, vitamin A cần cho sức khỏe của mắt, da, tóc…, vấn đề tăng trưởng và phát triển của miễn dịch; vitamin C cần cho độ chắc của thành mạch, những yếu tố miễn dịch…

 

vitamin

Các loại thuốc bổ thường chứa hàm lượng vitamin cao hơn nhu cầu cơ thể rất nhiều. Cuộc sống ngày càng phát triển, bữa ăn hằng ngày của người dân cũng đa dạng, phong phú hơn. Thế nhưng nhiều người vẫn có thói quen thường xuyên sử dụng thuốc bổ, vitamin và khoáng chất để tăng cường sức khỏe cho mình và con cái.

Vitamin an toàn nhất khi bổ sung bằng thực phẩm. Tuy nhiên, với một số trường hợp bắt buộc, chúng ta phải bổ sung bằng thuốc như:

– Chỉ sử dụng khi chế độ ăn thường xuyên không đầy đủ, ăn uống thiên lệch (không ăn rau hoặc ăn quá ít, thường ăn thức ăn công nghiệp như mì gói, bánh kẹo, khoai tây chiên…).

– Người bệnh ăn uống không được, ăn quá ít; trẻ nhỏ biếng ăn.

– Những người làm việc quá căng thẳng, vận động quá nhiều, tiêu hao năng lượng lớn như vận động viên; phụ nữ mang thai có nhu cầu axit folic, canxi, sắt… tăng vọt cần phải bổ sung mà nhu cầu ăn uống thông thường không thể bổ sung đủ…

Vitamin có hai dạng: dạng thuốc và dạng vi chất bổ sung vào thực phẩm. Ví dụ như đường bổ sung vitamin A, muối bổ sung iôt, sữa bổ sung nhiều loại vitamin A, B, C, D… Trong hai dạng bổ sung này, dạng vi chất bổ sung vào thực phẩm an toàn hơn thuốc vì nguyên tắc bổ sung phải theo nhu cầu sinh lý hằng ngày của cơ thể. Do đó độ an toàn cao, có thể dùng thông thường và lâu dài mà không hề gây hại. Với thuốc thì có thể sản xuất theo liều lượng cao.

Khi sử dụng các loại vitamin liều cao phải có toa bác sĩ. Nếu cần thiết phải mua thì chỉ nên mua loại đa sinh tố khoáng chất. Khi mệt mỏi, làm việc căng thẳng… uống một viên bổ sủi bọt thì chỉ có tác dụng hỗ trợ tâm lý chứ không hẳn là cần thiết. Nếu bạn bị mệt mỏi, hãy thử uống một viên rau tổng hợp 241 mỗi ngày, sức khỏe sẽ được cải thiện nhanh chóng

IMG_0006

Hầu hết vitamin đều khó gây ngộ độc. Nếu cơ thể thiếu nhiều vitamin thì khi uống cơ thể sẽ hấp thụ nhiều, thiếu ít hấp thụ ít. Về nguyên tắc những vitamin tan trong dầu mỡ như A, D, E, K thì có thể gây ngộ độc vì khi sử dụng dồn dập quá nó sẽ thải không kịp, thải khó, dễ tích lũy ở gan gây hại gan và thường chỉ có A và D có liều cao, còn hai loại kia ít khi có liều cao. Vitamin E nằm trong nhóm các chất chống oxy hóa (các chất chống lại quá trình lão hóa của con người). Tuy nhiên, quá trình lão hóa không chỉ làm ảnh hưởng đến da, tóc mà còn là mạch máu, những bệnh lý khác như tim mạch, ung thư, đái tháo đường… Nếu bạn thực sự muốn làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da, hãy bổ sung 2 viên rau tổn hợp 241 mỗi ngày.

Dù dùng thuốc nào để bổ sung vitamin, bạn cũng nên hỏi ý kiến bán sĩ chứ không được tự tiện sử dụng. Vì có những loại thuốc không phù hợp với cơ thể từng người. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Lưu ý : Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người