Nguy hại tiềm ẩn sức khỏe từ chất phụ gia thực phẩm

Tình trạng lạm dụng quá mức chất phụ gia trong thực phẩm đang gây lại lớn cho sức khỏe con người. Sau đây là những nguy hại tiềm ẩn của chất phụ gia mà mọi người không ngờ tới nhất.

Chất phụ gia là một vấn đề phức tạp. Nhiều nhà khoa học cũng như nhiều phe nhóm đang tranh luận gây go về sự an toàn của các chất phụ gia. Nói chung, thì các triệu chứng thường thấy thuộc vào loại phản ứng dị ứng như ngứa ngáy, da nổi đỏ, nhức đầu, đau bụng, nôn mửa, chóng mặt, khó thở, v.v…Điều mà mọi người lo ngại nhất là đối với một số chất phụ gia, nếu ăn nhiều và ăn thường xuyên trong thời gian lâu dài, thì nó có thể gây ra bệnh ung thư. Nhưng nhiều là bao nhiêu, lâu là mấy năm? Không ai có thể trả lời chính xác được! Cũng may là có một số tổ chức tư nhân ý thức được hiểm họa của một số chất phụ gia xét ra quá nguy hiểm cho sức khỏe, nên họ đã không ngừng báo động, cảnh giác dân chúng, đồng thời làm áp lực với chính phủ để giới hạn việc sử dụng những số chất phụ gia này.

phu-gia-thuc-pham1

  1. Nhóm chất phụ gia Sulfite

Nhóm chất phụ gia Sulfite (potassium bisulfite, sodium sulfite, sodium dithionite, sulphurous acid) có thể gây khó thở…Những người bị hen suyễn không nên ăn thực phẩm có chứa chất phụ gia SulfiteSulfite giúp thức ăn và thức uống có màu tươi thắm hơn. Chất phụ gia Sulfite được trộn trong rau quả, quả khô (như nho khô) hoặc đông lạnh. Các loại nước giải khát, nước nho và rượu chát đều có chứa chất phụ gia sulfite. Chất phụ gia Sulfite cũng có thể được trộn trong các loại đường dùng làm bánh mứt, trong tôm tép đóng hộp cho nó có vẻ tươi hơn Từ năm 1987, Canada đã cấm nhà sản xuất trộn chất phụ gia Sulfite trong các loại salad ăn sống, ngoại trừ nho khô.

  1. Nhóm chất phụ gia Nitrite và Nitrate

Nhóm chất phụ gia Nitrite và Nitrate (sodium, potassium): Chúng ta thường gọi là muối diêm… Rất phổ thông để muối ướp thịt. Các chất này tỏ ra rất hữu hiệu trong việc ngăn cản sự phát triển hoặc để diệt vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn clostridium botulinum trong đồ hộp.

Ngoài tác dụng giúp sự bảo quản được tốt, chất phụ gia Nitrite và Nitrate còn tạo cho thịt có màu hồng thắm rất là hấp dẫn. Thịt nguội, jambon, xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói, hot dog, bacon, nem, v.v…đều có chứa chất phụ gia Nitrite và Nitrate. Vấn đề lo ngại nhất là 2 chất này sẽ chuyển ra thành chất Nitrosamine lúc chiên nướng. Nitrosamine là chất gây ung thư. Ngoài ra còn phải kể đến chất sodium erythorbate (E 316) cũng thường được dùng trong thịt nguội, hot dog, nem…Đây là một chất chống oxy hóa giúp ổn định hương vị cũng như giúp vào việc giữ cho màu hồng thắm của sản phẩm chậm phai mờ.

  1. Bột ngọt (MSG, monosodium glutamate)

Bột ngọtchất phụ gia giúp làm tăng hương vị của sản phẩm, làm nó ngọt và ngon hơn! Chất phụ gia này được tổng hợp từ chất đạm của thịt cá, sữa và từ một số thực vật. Có người không hạp với bột ngọt nên cảm thấy khó chịu trong người, chóng mặt, nhức đầu, khô miệng, khát nước, nóng ran ở mặt, sau ót và ở hai cánh tay. Đôi khi có cảm giác đau ở ngực và muốn nôn mửa…Tuy nhiên, các triệu chứng trên chỉ là tạm thời và lần lần biến mất trong một thời gian ngắn mà thôi. Tin đồn ăn nhiều bột ngọt MSG sẽ bị béo phì là không đúng sự thật.

  1. Aspartame (Equal, Natrasweet)

Aspartame đường hóa học có vị ngọt gấp cả 200 lần hơn đường thường… Chất phụ gia Aspartame được sử dụng rộng rãi khắp thế giới trong bánh kẹo, sữa chua và trong các thức uống ít nhiệt năng như Coke light, Pepsi diet, v.v…Có người không hạp với chất phụ gia aspartame nên có thể bị đau bụng, chóng mặt, nhức đầu,…Dư luận còn đồn rằng aspartame có thể gây ung thư não, nhưng tin này đã bị FDA và giới y khoa bác bỏ.

Dù muốn dù không chúng ta vẫn phải ăn, vẫn phải uống để sống! Trong một xã hội văn minh và công nghệ như ngày nay, chúng ta không thể nào thoát ra khỏi quỹ đạo của hóa chất được. Vì vậy cần cẩn thận trọng vấn đề ăn uống, nên điều độ và chừng mực. Hãy cảnh giác và thận trọng đối với các loại thực phẩm (khô, tươi và biến chế). Hạn chế việc dùng những loại thực phẩm công nghiệp như các loại nước ngọt, các loại đồ hộp, đồ đóng chai, các loại thịt nguội và thịt xông khói,…Tránh bớt chừng nào tốt chừng đó.