Chọn loại thuốc nào để bổ sung vitamin B tổng hợp đúng cách

Vitamin B là phân tử hữu cơ cần thiết cho mọi hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể. Nếu muốn sử dụng thuốc để bổ sung vitamin, bạn cần phải đúng, đủ liều và tuyệt đối không được lạm dụng.

Xem thêm:

Vitamin B1: Là vitamin tham gia vào quá trình chuyển hóa glucid (đường, bột). Đối với vitamin B1, nhu cầu hằng ngày khoảng 1,5 mg. Là loại vitamin lành nhưng cũng có trường hợp gây phản ứng tuy ít gặp. Ngoài gây sốc phản vệ khi tiêm, dùng vitamin này có thể bị các tác dụng phụ như tăng huyết áp cấp, ngứa, nổi mề đay, khó thở, kích thích tại chỗ tiêm.

produkty-istochnik-b2

Vitamin B2: Nhu cầu vitamin B2 mỗi ngày cho cơ thể tùy thuộc giới tính, lứa tuổi. Là chất không độc nhưng khi dùng liều cao loại vitamin này thì nước tiểu sẽ chuyển màu vàng nhạt, gây sai lệch đối với một số xét nghiệm nước tiểu trong phòng thí nghiệm.

vitamin-b3

Vitamin B3: là loại vitamin không được dự trữ và rất ít khi được tạo ra bởi quá trình tổng hợp chất. Loại vitamin giúp giảm lượng cholesterol, giúp ích cho quá trình tuần hoàn máu và hình thành hệ thần kinh. Nó cũng can thiệp vào quá trình tổng hợp các hormone giới tính. Nếu muốn làn da và mái tóc được cải thiện, hãy bổ sung loại vitamin này. Tuy nhiên, vitamin B3 có thể tạo ra cơn bốc hỏa, buồn nôn, đánh trống ngực xuất hiện khi dùng thuốc và tự hết sau 30 – 40 phút.

Vitamin-B6008_3x2

Vitamin B6: Hòa tan trong nước, chịu nhiệt nhưng bị tia tử ngoại, sự ôxy hóa phân hủy. Vitamin B6 giúp duy trì các chức năng bình thường của não bộ, giúp tạo hồng huyết cầu, kháng thể. Bên cạnh đó,  còn giúp chúng ta kiểm soát tình trạng ngủ nghỉ, chữa trường hợp thiếu máu.

Mỗi ngày trung bình nên tiêu thụ khoảng 2 mg vitamin B6. Tuy nhiên, liều cao  (trên 10 g/ngày) có thể làm cho gan tạo ra các men bất thường.

Vitamin B12: Điều hòa chuyển hóa đạm, tăng cường tạo hồng cầu, làm hạ tỉ lệ cholesterol. Thiếu chất này, con người rất dễ mắc các bệnh dị ứng. Tuy nhiên, lạm dụng  có thể gây tăng sản tuyến giáp, làm tăng hồng cầu quá mức, bệnh cơ tim…; có khi xảy ra tác dụng thứ phát gây nôn nao, choáng váng, nổi mề đay. Liều trung bình là từ 100 – 500 mcg/ngày. Sử dụng liều cao cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

IMG_0011

Nếu không muốn sử dụng thuốc, bạn có thể thay thế bằng thực phẩm chức năng. Nó vừa có tác dụng ngang thuốc vừa vô hại với sức khỏe khi sử dụng với liều cao. Bạn hãy tham khảo một số loại thực phẩm bổ sung chat rau, vitamin như viên rau tổng hợp 241,… để có được sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Lưu ý : Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người