Lạm dụng Vitamin có thể giết chết bạn

Nhiều người tin rằng những vi chất thiết yếu như vitamin thì bổ sung càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên việc lạm dụng vitamin kéo dài có thể giết chết bạn.

3 loại vitamin dưới đây được cảnh báo là nếu dùng quá liều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể bạn. Đọc kỹ cùng Viên rau tổng hợp và ghi nhớ nhé!

tac-hai-khong-ngo-cua-viec-su-dung-qua-lieu-vitamin-1

Lạm dụng Vitamin E

Rất nhiều nhà khoa học đã tuyên bố tác dụng tuyệt vời của vitamin E đó là giảm khả năng ung thư. Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia đầy hy vọng khi đưa ra giả thuyết cho rằng bổ sung vitamin E có thể giảm ung thư tuyến tiền liệt. Năm 2001, Viện đã tài trợ nghiên cứu để chứng minh giả thuyết này nhưng kết quả nghiên cứu lại hoàn toàn đi ngược lại với mong đợi của mọi người.

Những người đàn ông sử dụng vitamin E không phải giảm, mà là tăng 17% khả năng ung thư tuyến tiền liệt.

tac-hai-khong-ngo-cua-viec-su-dung-qua-lieu-vitamin-2

Hấp thụ Vitamin E bằng thuốc không hiệu quả bằng việc nhiều loại rau xanh, hoa quả

Vitamin E là một chất dinh dưỡng thiết cho cho hệ tiêu hóa và sản sinh tế bào, và tốt nhất nên được hấp thụ qua đường tiêu hóa như ăn hoa quả, rau xanh, các loại hạt và ngũ cốc. Lạm dụng vitamin E quá liều sẽ phản tác dụng và trở nên có hại với cơ thể người.

Lạm dụng Vitamin A

Vitamin A là chất dinh dưỡng cần thiết rất tốt cho quá trình tái sản xuất các tế bào, chắc xương và thúc đẩy tiêu hóa. Sử dụng bổ sung chất vitamin A sẽ có tác dụng tích cực đối với các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, viêm dạ dày, rối loạn tuyến tụy,… Tuy nhiên, hấp thụ quá liều vitamin A có thể làm cơ thể bị nhiễm độc, gây nên các cứng bệnh về gan, chức năng sinh sản cũng như hệ thống thần kinh của con người.

tac-hai-khong-ngo-cua-viec-su-dung-qua-lieu-vitamin-2

Cà rốt là một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin A

Một dạng của vitamin A là beta-carotin được cho là giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng lại chỉ có tác dụng khi tiêu thụ gián tiếp qua ăn uống. Một nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa ung thư của beta-carotin cho thấy đàn ông nghiện thuốc lá lạm dụng vitamin A bổ sung tăng 18% khả năng mắc bệnh ung thư, 8% có khả năng tử vong cao hơn những người không dùng vitamin bổ sung dạng thuốc.

Lạm dụng Vitamin C 

Tác dụng cơ bản và thường thấy nhất của vitamin C là hỗ trợ chức năng cho hệ tiêu hóa. Trong khi đó, hầu như không có bằng chứng khoa học nào cho thấy Vitamin C uống bổ sung có thể làm giảm cũng như ngăn ngừa cảm cúm.

tac-hai-khong-ngo-cua-viec-su-dung-qua-lieu-vitamin-3

Vitamin C thực chất lại không liên quan đến việc chữa trị hay ngăn ngừa cảm cúm

Không giống như vitamin A, vitamin C có thể tan được trong nước nên nếu bạn sử dụng nhiều hơn lượng cơ thể bạn hấp thụ, nó sẽ tự đào thải ra ngoài mà không để lại hậu quả gì đáng lo ngại về mặt lâu dài. Mặc dù vậy những tác dụng phụ của vitamin C có thể gây ra như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn sẽ không thể tránh được việc làm cơ thể mệt mỏi, sức khỏe sụt giảm.

Nguồn dịch: http://health.usnews.com/health-news/diet-fitness/articles/2012/02/24/popular-but-dangerous-3-vitamins-that-can-hurt-you