Những dấu hiệu khi cơ thể bạn thiếu vitamin

Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng vitamin rất nhỏ nhưng lượng nhỏ đó giữ vai trò rất quan trọng cho sự sống còn của con người. Thiếu vitamin thì những sinh vật cao cấp như loài người không thể tồn tại.

vitamin
  1. Thiếu vitamin A. Nhu cầu vitamin A mỗi ngày là 900mcg.

Thiếu vitamin A sẽ đưa đến giảm thị giác, mờ mắt ban đêm, khô giác mạc và đục, răng yếu mau hư, da khô có vẩy, tóc khô giòn, cơ thể dễ bị nhiễm trùng, xương chậm phát triển.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu vitamin A ít khi xẩy ra vì thực phẩm ăn vào hàng ngày có rất nhiều vitamin này. Vitamin A có nhiều trong dầu gan cá, gan và thận động vật, sữa, lòng đỏ trứng gà các loại rau trái cây có lá và vỏ mầu vàng…

  1. Thiếu vitamin D. Nhu cầu vitamin D hàng ngày vào khoảng 5mcg.

Trẻ em thiếu vitamin D sẽ bị bệnh còi xương: xương ngực nhô về phía trước, xương sọ chậm khép kín, xương sống cong, răng sữa chậm mọc, răng khôn mỏng manh, men răng mau hư.

Ngoài ra, thiếu vitamin D cũng đưa đến chứng co cứng và giựt các cơ (tetany), đặc biệt là cơ mặt, bàn tay, bàn chân.. Chứng này cũng xẩy ra trong trường hợp calcium huyết xuống thấp.

Vitamin D có nhiều trong các loại cá béo như cá trích, cá thu, cá hồi, cá ngừ… Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa có một ít vitamin D. Rau và trái cây hầu như không có vitamin này.

  1. Thiếu vitamin E. Mỗi ngày cơ thể cần khoảng 8mg vitamin E

Trẻ sơ sinh, nhất là khi sinh thiếu tháng, thiếu vitamin E sẽ có một số dấu hiệu như phù nề, vết thương trên da, tế bào máu bất bình thường…

Dấu hiệu do thiếu vitamin E ít khi thấy ở con người, vì vitamin E này có trong mọi loại thực phẩm.

  1. Thiếu vitamin K. Nhu cầu hàng ngày của cơ thể với sinh tố B1 là từ 1-3mg.

Khi thiếu vitamin K, máu sẽ không đông, vết thương chẩy máu liên tục. Các vi khuẩn trong ruột tạo ra 80% số lượng vitamin K cần thiết, phần còn lại do thực phẩm cung cấp. Vitamin này có nhiều trong trà xanh, củ cải, đậu nành, dầu thực vật, gan, lòng đỏ trứng..

  1. Thiếu vitamin B1. Nhu cầu hàng ngày của cơ thể với vitamin B1 là từ 1-3mg.

Thiếu vitamin B1, con người trở nên dễ mệt mỏi, kém tập trung, ăn không ngon, đau bụng, buồn nôn, đầu ngón tay tê dại, nhịp tim nhanh, mất cảm giác vì viêm dây thần kinh ngoại vi, sưng phù cơ thể…

Vitamin B1 (hoặc thiamine) có nhiều trong mầm lúa mì, mầm đậu nành, hạt hướng dương, gạo lức, lòng đỏ trứng, gan động vật, thịt nạc, cá…

  1. Thiếu vitamin B2. Mỗi ngày cơ thể cần 1,5mg vitamin B2

Các dấu hiệu do thiếu vitamin B2 gồm có: cơ thể mệt mỏi, vết thương chậm lành, đục thủy tinh thể, mắt cay không chịu được ánh sáng mạnh, lưỡi đau, môi nứt nẻ, da khô, tóc dễ gẫy, móng tay chân giòn…

Vitamin B2 có nhiều trong sữa, phó mát, thịt nạc, tim gan thận động vật, trứng, hạt ngũ cốc, rau có lá mầu lục….

  1. Thiếu vitamin C. Mỗi ngày nên tiêu thụ khoảng 60mg vitamin C

Hiện nay, tình trạng thiếu vitamin C trong cơ thể ít khi xảy ra, vì có rất nhiều thực phẩm cũng như nước uống chứa vitamin này. Tuy nhiên, khi thiếu, các dấu hiệu sau đây sẽ xuất hiện: giảm cân, mệt mỏi, kém tập trung, đau nhức khớp và cơ, khó thở, sưng và chẩy máu nướu, chẩy máu dưới da, vết thương lâu lành. Thiếu trầm trọng vitamin C sẽ đưa tới bệnh scurvy với rụng răng, mềm xương, mạch máu dễ vỡ, chẩy máu, thiếu máu, suy tim, tử vong…

Vitamin C có nhiều trong các loại trái chua như chanh, cam, dâu, cà chua..hoặc trong súp-lơ, khoai lang, khoai tây…Thịt cá chứa rất ít vitamin C.

Trên đây là dấu hiệu khi cơ thể thiếu vitamin trầm trọng. Sự thiếu trầm trọng này thường hay xảy ra khi con người ‘nhất bên trọng, nhất bên khinh’, chỉ thích ăn thực phẩm này mà bỏ rơi thực phẩm kia. Hoặc tiêu thụ thực phẩm không có chất dinh dưỡng. Cho nên, để tránh nguy cơ bệnh tật gây ra do thiếu vitamin, cần ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì mỗi thực phẩm có thành phần chất dinh dưỡng riêng.