4 điều cần tránh khi đặt tên cho bé sinh năm 2016

Đặt tên cho bé như nào để vừa đẹp, phù hợp với trẻ là điều rất được quan tâm. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để tránh điều cấm kị nhé.

Tránh đặt tên cho bé bị phạm húy

4 loi can tranh khi dat ten con trong nam 2016

Phạm huý là tình trạng tên người ở vai vế nhỏ hơn trùng với tên của người có vai vế lớn hơn. Chẳng hạn, nếu mẹ rất thích con trai của mình có tên là Sơn, tuy nhiên chẳng may người thân nào đó trong dòng họ bên nhà chồng cũng tên Sơn có thể khiến mẹ rơi vào tình huống khó xử như “Thằng Sơn đâu, xuống đây chào ông Sơn”. Để tránh rơi vào tình huống khó xử này, tốt nhất các mẹ nên cùng ông xã “khảo sát” danh tính của mấy đời bên họ nội ngoại để đảm bảo thiên thần nhỏ sắp chào đời không trùng tên với bất kỳ người nào trong đại gia đình.

Tránh tên có ý nghĩa không hay khi nói lái

Tiếng Việt là ngôn ngữ duy nhất có hiện tượng nói lái mà chữ lái và chữ được lái đều có khả năng có nghĩa. Do đó, khi “chọn mặt gửi tên” cho con, cha mẹ cần thử tất cả các trường hợp nói lái của tên được chọn để đảm bảo sau này không thể nói lái hoặc xuyên tạc. Để hiểu được độ nguy hiểm việc nói lái, vài cái tên sau là dẫn chứng điển hình: Hà Hạnh chắc chắn sẽ bị nói lái thành Hành Hạ; Tiến Tùng bị lái thành Túng Tiền…

Trí tưởng tượng của con người rất phong phú và vô cùng sáng tạo. Trình độ xuyên tạc và bóp méo ý nghĩa của các tên cũng vậy. Thậm chí tên viết tắt của con bạn cũng có thể vận dụng để làm trò đùa. Cụ thể, một anh chàng tên Đào Chí Minh có tên viết tắt thuộc vào top những từ chửi bậy phổ biến nhất Việt Nam. Hoặc nếu con bạn tên là Dung hoặc Dũng, khi người nước ngoài đọc được ai cũng sẽ tủm tỉm cười (DUNG tiếng Anh cõ nghĩa là phân chuồng)

Tránh đặt tên cho bé dễ gây hiểu lầm giới tính
dat-ten-cho-con-sinh-nam-2016

Đây cũng là một lỗi đặt tên cho bé tuy có nhẹ hơn nhưng sẽ khiến con bạn tự ti trước người khác. Người viết từng có một người bạn thân tên là Ngọc Thảo, tuy nhiên đây là tên của một anh chàng. Cái tên này gây khó khăn Thảo từ lúc bé đến lớn, đặc biệt khi đăng kí phòng trong kí túc xá.

Tránh đặt tên cho bé khó đọc

Tên được đặt ra vốn dĩ là để gọi nhau và phân biệt người này với người kia. Nếu bạn đặt tên cho bé những cái tên khó gọi về ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên cũng như gia tăng nguy cơ tên con mình sau này sẽ bị gọi không đúng với tên “chính chủ”. Ví dụ, một bé gái được cha mẹ yêu thương và gửi gắm cái tên rất kêu là Yến Oanh thì mỗi lần người nào đó muốn gọi bé Yến Oanh sẽ phải uốn lưỡi hơn bình thường để phát âm đúng.