Giải độc cơ thể bằng đậu xanh đúng cách

Trong dân gian người ta truyền tai nhau về tác dụng của các loại đậu đỗ trong đó có thanh nhiệt, giải độc cơ thể bằng đậu xanh. Nhưng hiện nay nhiều người đang bỏ quên chính phần giúp  giải độc cơ thể của đậu xanh, vậy cùng tìm hiểu xem đâu mới là phần có nhiều giá trị về mặt y học của đậu xanh.

Giải độc cơ thể bằng vỏ đậu xanh là như thế nào?

Trong đông y, phần vỏ đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chính là giải độc, chữa mụn nhọt,… còn đối với phần hạt của đậu xanh có vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, lợi thủy.

Giải độc cơ thể bằng đậu xanh

Vỏ đậu xanh chính là phần chứa hoạt chất có tác dụng giải độc

Theo Bs. Cao Thị Thanh Hương (Hội Đông Y Hà Nội) nhiều người có thói quen dùng đậu xanh nhưng lại bỏ đi phần vỏ tức là đang bỏ đi một bài thuốc giải độc cơ thể rất quý mà vô cùng an toàn.

Giải độc cơ thể bằng đậu xanh qua các cách khác nhau.

  • Chữa ngộ độc thực phẩm

Khi người bệnh bị ngộ độc thực phẩm có triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Lấy khoảng 80 – 120g đậu xanh ngâm nước cho nở sau đó nghiền nát, hòa đậu vừa nghiền với nước rồi cho người bị ngộ độc uống đến khi nôn hết phần thức ăn gây ngộ độc ra là được.

Giải độc cơ thể bằng đậu xanh

Ngoài tác dụng thanh nhiệt, đậu xanh còn được dùng để chữa ngộ độc thực phẩm

Sau khi người bệnh đã nôn được phần thức ăn ra, hòa bột đậu xanh với nước sôi rồi tiếp tục cho người bệnh uống để ổn định tiêu hóa. Hoặc có thể nấu đậu xanh và cam thảo theo tỉ lệ 1:1 lấy nước uống 2 lần/ngày.

  • Chữa trúng độc hơi than:

Trúng độc hơi than gặp triệu chứng nôn ói, người nhà bệnh nhân cần nhanh chóng nấu canh đậu xanh cho người bệnh ăn ngay. Hoặc lấy 30g bột đậu xanh xay cả vỏ hòa với nước sôi và đưa người trúng độc than uống ngay.

Giải độc cơ thể bằng đậu xanh

Canh đậu xanh nguyên vỏ là một mẹo chữa ngộ độc hơi than rất hiệu nghiệm

  • Giải độc thủy ngân, thạch tín

Trộn 50g bột đậu xanh xay cả vỏ vào 100g lòng trắng trứng gà ta, nấu chín dạng canh rồi cho người bệnh uống hết chỗ canh trong 1 lần.

  • Giải độc chì

Lấy 120g đậu xanh, 15g cam thảo sắc lấy nước uống ngay trong ngày khi bị trúng độc chì. Ngày uống 2 lần, uống liên tục trong 15 ngày – 1 liệu trình. Chỉ sau 2 liệu trình thì người trúng độc trì có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Ngoài những cách dùng để đặc trị cho một số loại nhiễm độc, hàng ngày bạn có thể giải độc cơ thể bằng đậu xanh thông qua việc uống nước đậu xanh thay cho nước hoặc ăn cháo gạo trắng đậu xanh.

Giải độc cơ thể bằng đậu xanh

Đậu xanh có thể chế biến thành các món: chè, cháo, canh đậu xanh vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng

Sau bài viết này hi vọng mọi người có thể nhận biết rõ các kiến thức về tác dụng của vỏ đậu xanh và biết cách giải quyết thích hợp khi cần phải giải độc cơ thể bằng đậu xanh một cách đúng bệnh đúng bài.