Rùng mình với thực phẩm bẩn mất vệ sinh

Thực phẩm bẩn, kém vệ sinh gây tử vong cho khoảng 2,2 triệu người mỗi năm ở các nước đang phát triển, trong đó hầu hết là trẻ em. Có thể thấy, xung quanh các trường học, bệnh viện, công ty, mọc lên rất nhiều quán ăn. Tuy nhiên, những điều mắt thấy tai nghe khi đi qua các khu hàng ăn này chắc khiến nhiều người “thà nhịn đói chứ không dám ăn” nữa.

Xem thêm: Cứ 10 người Việt Nam thì 9 người mắc bệnh trĩ
Rau bẩn từ mương thoát đến dạ dày
Nguy hại tiềm ẩn sức khỏe từ chất phụ gia thực phẩm

Rùng mình với thực phẩm bẩn, hàng quán mất vệ sinh

Hàng ngày, chúng ta vẫn đang ăn uống, nạp vào cơ thể hàng tấn chất độc hại, đồ ăn bẩn và không đảm bảo chất lượng. Nhưng do đâu mà người tiêu dùng vẫn “nhắm mắt cho qua” và liều mạng giao phó sinh mạng mình cho những bữa ăn không vệ sinh, những món ăn mà thực phẩm chẳng rõ nguồn gốc?

Cùng xem những thực trạng về thực phẩm bẩn mà chúng ta vẫn nhìn thấy hằng ngày:

thuc pham ban-mat-ve-sinh

Heo bị bệnh, bị nhiễm chất độc trong các lò mổ

thuc pham ban-mat-ve-sinh

Tiêu hủy thịt heo bị nhiễm chất độc hại

 

thuc-pham-ban-mat-ve-sinh

Thản nhiên rửa bát đũa ngay trên cống, cạnh đống rác, nước rửa được dùng đi dùng lại nhiều lần

 

thuc-pham-ban-mat-ve-sinh

Hàng quán vỉa hè ngay gần trường học không đảm bảo vệ sinh

 

thuc-pham-ban-mat-ve-sinh-3

Sản xuất miến cũng thiếu vệ sinh khi phơi miến ngay nền đất bẩn

 

thuc-pham-ban-mat-ve-sinh

Những bó miến này sau khi phơi khô sẽ được đóng gói và chở đi bán cho người tiêu dùng. Vậy mà chó mèo ở đây được thả rông rồi thường xuyên phóng uế lên các phên miến đang phơi.

 

thuc-pham-ban-mat-ve-sinh-5

Nội tạng động vật thối được vận chuyển và cung cấp cho các cơ sở sản xuất mỡ

 

thuc pham ban-mat-ve-sinh-7

Mực đông lạnh được ngâm nước rã đông và tẩy trắng . Sau khi được ngâm hóa chất công nghiệp, mực ôi thối từ màu đen xám và bốc mùi thì trở nên trắng, giòn, sạch mùi

 

thuc-pham-ban-mat-ve-sinh

Nem chua bẩn làm từ da lợn được ngâm, cắt dưới nền nhà bẩn thỉu cạnh khu vực vệ sinh

Những hình ảnh trên có lẽ không còn quá kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày nữa. Nhưng không phải vì “nhìn nhiều mà chai mắt”, “nghe nhiều mà thấy nhàm”. Chúng ta phải nhận thức rõ ràng được những nguy hiểm của thực trạng này đến chính chúng ta, người thân, con cháu chúng ta để có những giải pháp ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn.

 

Phó mặc sinh mạng cho thực phẩm bẩn

Bạn có thể tự tưởng tượng, hàng ngày, mình, bạn bè, người thân, con cái mình ăn thực phẩm bẩn, không vệ sinh. Ngày qua ngày vẫn cứ vậy, tiếp diễn, liên tiếp, chất độc hại dồn đọng trong cơ thể. Cứ thế, bệnh tật xuất hiện lúc nào không ngờ trước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Trước mắt, những thực phẩm nhiễm hóa chất sẽ gây ra một số triệu chứng với biểu hiện lâm sàng nhẹ như rối loạn tiêu hóa đường ruột, ngộ độc thức ăn, chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu. Nặng hơn, sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, mật, thần kinh, cơ gây nguy hiểm tới tính mạng. Về lâu dài, khi tích tụ lâu trong cơ thể sẽ dẫn đến những bệnh nan y khó chữa như ung thư mật, gan, dạ dày, ruột, thậm chí vô sinh.

Đặc biệt hơn, đối với trẻ em, việc ăn thường xuyên thực phẩm bẩn sẽ hạn chế tăng trưởng do nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Nếu trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa các hóa chất độc hại, cơ thể khó đào thải và tích lũy dần trong người, gây suy gan, suy thận, tổn thương hệ thần kinh, thậm chí gây suy tủy, thiếu máu, giảm bạch cầu, ung thư…

Tìm lối thoát cho chính mình và người thân

Những loại hoá chất này sẽ ngấm dần vào cơ thể và có thể di hại cho cả thế hệ chứ không chỉ là việc hôm nay ăn, ngày mai vào bệnh viện cấp cứu, tẩy rửa là xong. Do vậy, chính mỗi người đều phải nhận thức được sự nguy hại của thực phẩm bẩn và tìm cách hỗ trợ điều trị.

Lưu ý khi lựa chọn rau củ

1. Lựa chọn rau theo nguồn gốc 

–  Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh; trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

–  Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín, chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

2. Lựa chọn rau theo mùa vụ

– Mùa khô nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau sẽ cao hơn mùa mưa.

– Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít.

3. Lựa chọn theo hình thức bên ngoài

–  Đối với rau ăn lá: không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng, mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

– Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5- 10cm.

– Đối với củ quả: không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

– Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…): không nên chọn những trái khi bóng nhẫy, ít lông tơ…

4. Sử dụng thực phẩm chức năng nếu không thể mua được rau sạch

Trong trường hợp không mua được rau sạch, không tin tưởng chất lượng rau ở các khu chợ, bạn nên sử dụng các thực phẩm chức năng để cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. Có thể hạn chế ăn thịt nhưng nếu cơ thể thiếu rau một ngày thôi cũng không tốt rồi. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn Viên rau 241 để bổ sung lượng rau cần thiết cho mình. Mỗi ngày uống viên rau tương đương với ăn 1kg rau sạch.

uong-vien-rau-bo-sung-chat-xo

Uống Viên rau tương đương với ăn 1kg rau sạch mỗi ngày

Lưu ý khi chọn trái cây

Nên chọn mua trái cây ở những nơi uy tín, chọn trái cây tươi mới, tránh chọn mua trái cây bị rụng phần cuống đề phòng thuốc bảo quản có thể thâm nhập trái cây. Cũng tránh chọn những quả bị dập, nứt nẻ… vì hóa chất bảo quản có thể thấm qua các kẽ giập, nứt này. Không chọn những trái có độ bóng loáng khác thường. Chọn mua những trái cây đúng mùa, “mùa nào thức nấy” là cách lựa chọn sáng suốt mà ông bà ta đã dạy.

Lưu ý khi chọn thịt cá

Thịt bị bệnh thông thường có màu hồng tái hoặc đỏ bầm, có các đốm xuất huyết, có thể có ánh xanh, có mùi lạ. Sờ vào thịt thấy nhớt, thớ thịt nhão, độ đàn hồi giảm. Khi cắt thịt ra có thể thấy những hạt trắng lạ trong thớ thịt. Bạn nên mua thịt của các cửa hàng có uy tín, thương hiệu.

Tóm lại, để bảo vệ mình và người thân, chúng ta nên tìm mua những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm định chất lượng, được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu, tránh mua hàng trôi nổi. Ngoài ra, không nên ăn uống ở những hàng quán kém vệ sinh, nên tự chế biến và nấu nướng tại nhà, hạn chế ăn ngoài. Đồng thời, nên sử dụng các thực phẩm chức năng cung cấp đủ chất cho cơ thể trong trường hợp thực phẩm ngoài bẩn, không đảm bảo an toàn.

Lưu ý : Hiệu quả của sản phẩm còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người